Các phương pháp tiệt trùng thực phẩm

Vi khuẩn bắt đầu phát triển khi thực phẩm được nấu nướng hoặc chế biến. Sự phát triển liên tục của vi khuẩn dẫn đến thực phẩm bị thối rữa. Nếu người dùng tiêu thụ những thực phẩm này sẽ bị ngộ độc thực phẩm.

Do đó, việc nấu nướng thực phẩm bằng cách chiên, ninh nhỏ lửa hoặc đun sôi sẽ giết chết và làm giảm số lượng một số vi khuẩn. Phương pháp này được gọi là “Tiệt trùng bằng nhiệt”. Tuy nhiên, vi khuẩn vẫn xuất hiện và phát triển trở lại trong thực phẩm ngay cả sau khi được nấu chín, gây khó khăn cho việc lưu trữ và phân phối sản phẩm. Điều này do sản phẩm chuyển sang trạng thái mà vi khuẩn có thể dễ dàng phát triển do các yêu tố môi trường xung quanh.

Một trong các yếu tố đó là không khí xung quanh thực phẩm. Bên cạnh đó là thực phẩm ở nhiệt độ mà vi khuẩn dễ dàng phát triển. Vì vậy, phương pháp đóng gói thực phẩm đã qua chế biến vào túi, chai, lon được phát triển để bảo quản thực phẩm ở trạng thái hạn chế tiếp xúc tối đa với không khí.

Cách thức bảo quản thực phẩm

Phương pháp phổ biến để bảo quản thực phẩm đóng gói có thể sử dụng trong thời gian dài hơn bằng cách làm mát hoặc đông lạnh. Đóng gói bao bì giúp bạn có thể bảo quản thực phẩm nhưng bạn cần giảm thiểu số lượng vi khuẩn trước khi đóng gói.

Phương pháp hiệu quả nhất là giảm số lượng vi khuẩn với thực phẩm đã đóng gói được gọi là “tiệt trùng”. Đun sôi là phương pháp phổ biến để tiệt trùng vi khuẩn cho thực phẩm đóng gói.  Tuy nhiên nhiệt độ khi đun sôi chỉ lên khoảng 100°C. Cần thời gian tiệt trùng lâu hơn và có thể dùng quá nhiều nhiệt dẫn đến làm hỏng hương vị, kết cấu và chất dinh dưỡng ban đầu trong thực phẩm. Do đó, nồi hấp tiệt trùng bao bì áp suất cao cho phép tiệt trùng trong thời gian ngắn hơn ở 100°C hoặc cao hơn bằng hơi nước dưới áp suất cao đã được phát triển và đưa vào sử dung.

Nếu bạn tiệt trùng thực phẩm đóng gói bằng nồi hấp thông thường sẽ có sự khác nhau về áp suất chênh lệch giữa buồng hấp và bên trong bao bì khiến bao bì bị vỡ. Tuy nhiên nồi hấp tiệt trùng bao bì áp suất cao sẽ bù đắp sự chênh lệch áp suất bằng cách tạo áp bên ngoài bao bì và ngăn nó vỡ ra.

Nồi hấp tiệt trùng bao bì áp suất cao ALP làm mát bao bì bằng vòi hoa sen ngay sau khi tiệt trùng giúp ngăn thực phẩm bên trong bao bì không bị hư hỏng. Bên cạnh đó, nồi hấp được trang bị cảm biến có thể đo nhiệt độ thực phẩm bên trong và một thiết bị tự ghi có hiển thị giá trị F (giá trị thể hiện mức độ tiệt trùng) để bạn có thể tìm thấy điều kiện tiệt trùng tối ưu cho từng loại thực phẩm.

Nồi hấp tiệt trùng áp suất cao ALP Model RKZ-40Ⅱ

Ngày nay, chúng ta buộc phải thay đổi cách nghĩ về thực phẩm như sự bùng nổ dân số , đại dịch virus Corona trên toàn cầu, thiên tai do các vấn đề môi trường và lãng phí lương thực ở các nước đang phát triển, … Từ những vấn đề này, thực phẩm đóng gói có thể bảo quản trong một thời gian nhất định đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Một phong cách ăn uống mới khác với trước đây có thể bắt đầu với “Retort”.

Ứng dụng

  • Ngành sản xuất thực phẩm: Phát triển thực phẩm mới bao gồm cả bao bì đóng gói.
  • Ngành sản xuất vật liệu đóng gói: Kiểm tra độ bền trên vật liệu đóng gói.
  • Ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp: Sản xuất thực phẩm đóng gói với quy mô nhỏ bằng các sản phẩm tự nhiên.
  • Nhà hàng: Thực phẩm đóng gói phục vụ trong các nhà hàng mà không làm hỏng hương vị và kết cấu.
  • Bệnh viện / Cơ sở y tế: Phục vụ thực phẩm đóng gói cho bệnh nhân.
  • Ngành sản xuất thức ăn cho vật nuôi: Bảo quản thức ăn ướt cho vật nuôi trong thời gian dài và giảm chi phí phân phối.

Hi vọng Qúy khách hàng xem xét và cân nhắc Nồi hấp tiệt trùng bao bì áp suất cao ALP  nếu bạn có dự định bắt đầu kinh doanh Thực phẩm ăn liền. Là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các thiết bị, vật tư, dụng cụ khoa học nhập khẩu chính hãng, Hóa Việt tự tin sẽ đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của Qúy khách hàng.

https://hoaviet.vn/product-category/alp-nhat/

Thông tin liên hệ:
Công ty TNHH Hóa Việt
Địa chỉ: 229 – 231 Lê Cao Lãng, P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM
Hotline: 028 39 789 666