Tủ sấy chân không BINDER được sử dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp và nghiên cứu. Sấy chân không là quá trình sấy trong môi trường chân không để bảo vệ mẫu. Ứng dụng của nó bao gồm sấy sản phẩm của thực phẩm, dược phẩm đến kiểm tra các nguyên vật liệu. Bài viết này sẽ giúp người mua có cái nhìn tổng quan khi xem xét tất cả các yếu tố trước khi mua tủ sấy chân không. Bắt đầu giải thích về phương thức hoạt động nói chung, sau đó đến các thuộc tính quan trọng để biết chính xác chi tiết nào nên chú ý trước khi đưa ra sự lựa chọn của riêng mình.

Tủ sấy chân không được sử dụng trong những trường hợp nào?

Trong một số trường hợp, nhiều mẫu nghiên cứu không thể sấy khô ở nhiệt độ cao như:

  • Trong thử nghiệm vi mạch điện tử, độ dẫn của các thành phần điện tử có thể bị giảm ở nhiệt độ cao hay luôn có nguy cơ oxy hóa hoặc ăn mòn xảy ra trong quá trình sấy.
  • Trong thực phẩm như trái cây hay trong dược phẩm, khi sấy ở nhiệt độ cao sẽ mất một số thành phần bên trong nó và tính chất sẽ bị thay đổi đáng kể trong quá trình sấy thông thường.
  • Mẫu cần sấy chứa dung môi dễ cháy thì không thể được sấy khô ở nhiệt độ cao.

Tất cả các trường hợp trên chỉ có thể chọn tủ sấy chân không để sấy mẫu. Mẫu thử được đặt hoàn toàn bên trong buồng của tủ sấy chân không. Sau đó, áp suất trong buồng giảm xuống cho đến khi tạo ra môi trường chân không. Điểm sôi của vật liệu bị giảm, các phân tử nước được giải phóng và dẫn ra khỏi buồng dưới dạng hơi nước. Có thể tăng tốc quá trình này bằng cách thêm nhiệt. Nhưng vì nhiệt tự nhiên không thể truyền qua không khí trong môi trường chân không nên nhiệt được truyền qua các khay.

Những điều cần xem xét để mua tủ sấy chân không:

  1. Thể tích trong của tủ
  2. Khoảng nhiệt độ
  3. Thiết bị và vận hành
  4. Mức độ an toàn

Point 1: Thể tích trong của tủ sấy chân không

Tủ càng nhỏ càng có thể tạo ra môi trường chân không nhanh và ổn định hơn. Đó là lý do tại sao thể tích trong của tủ  sấy chân không thường nhỏ hơn so với tủ sấy thông thường. Thể tích của tủ sấy chân không thường nằm trong khoảng từ 20-150 lít. Có những trường hợp ngoại lệ có thể tích lớn, thường dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Khách hàng cần phải xem xét kích thước mẫu thử hoặc vật phẩm mình cần nghiên cứu để lựa chọn thể tích phù hợp.

Hình 1: Giá đỡ mạ Chrome bên trong tủ sấy chân không BINDER sẽ cho phép làm khô mẫu thử đồng nhất ở nhiều cấp độ.

Point 2: Khoảng nhiệt độ

Tùy thuộc vào mẫu và tính chất của mẫu mà có thể chọn tủ sấy chân không thích hợp. Có những mẫu nguyên vật liệu, vật liệu tổng hợp và dung môi có thể trở nên nguy hiểm khi được sấy ở nhiệt độ cao. Tủ sấy chân không BINDER VD có khoảng nhiệt độ từ Ta+9°C đến 220°C và khoảng nhiệt độ Ta+9°C đến 110°C đối với dòng tủ sấy chân không BINDER VDL.

Hình 2: Nguyên lý dòng chảy BINDER tăng tốc quá trình sấy khô với một dòng chảy đều khắp bên trong từ dưới lên trên.

Point 3: Thiết bị và vận hành

Vì tủ sấy chân không thường được sử dụng liên tục, tất cả các bộ phận trong thiết bị cần phải bền, ít bảo trì và dễ lau sạch nhất có thể. Tất cả các bề mặt phải dễ dàng để làm sạch và lý tưởng nhất chính là thiết bị nên có bô phận khử trùng bên trong. Cần có cửa sổ để có thể kiểm tra trực quan trong quá trình sấy. tủ này nên phải được làm bằng kính an toàn và gắn lò xo nếu có thể.

Các đường cung cấp khí cung cấp dòng Nitơ khí trơ cho buồng sấy chân không giúp quá trình sấy được tốt hơn.

Những phụ kiện cần thiết để truyền nhiệt trực tiếp đến vật liệu được sấy khô phù hợp sẽ là một phần quan trọng để xem xét và chọn lựa nhà cung cấp tốt.

Ở tủ sấy chân không BINDER, khách hàng cũng có tùy chọn sử dụng màn hình cảm ứng để hiển thị giá trị áp suất và nhiệt độ thực tế đồng thời. Điều này có tác dụng tích cực cho phép người dùng thấy các giai đoạn quy trình của buồng đang diễn ra bất cứ lúc nào. Các buồng sấy chân không BINDER cải tiến còn tự động kiểm soát và kích hoạt chức năng sấy khi thiết bị đạt được điều kiện an toàn. Chức năng này cho phép tự động xác định thời điểm kết thúc quá trình sấy và xả khí cân bằng áp suất khi kết thúc.

Hình 3: Kính an toàn và toàn bộ cấu tạo bên trong buồng sấy chân không Binder được sản xuất theo tiêu chuẩn ATEX 2014/34/EU:EX II 2/3/-G IIB T3 Gb/Gc/-X.

Point 4: Mức độ an toàn

Sử dụng các thiết bị sấy thông thường để sấy khô các vật liệu dễ cháy sẽ gây rủi ro cháy nổ rất cao gây nguy hiểm cho người sử dụng. Dòng tủ sấy chân không VDL của Binder với thiết kế đặc biệt an toàn khi sử dụng với các dung môi dễ cháy. Việc sấy khô diễn ra một cách nhanh chóng, an toàn chống cháy nổ và không bị oxy hóa mẫu. Sự điều chỉnh tốc độ sấy không nên quá nhanh vì cần phải bảo vệ tối đa cho mẫu. Thiết kế của tủ sấy chân không BINDER VDL cải tiếu tuân thủ theo tiêu chuẩn chống cháy nổ ATEX 2014/34/EU: EX II 2/3/-GIIB T3 Gb/Gc/-X.

Hình 4: bộ kết nối khí trơ với thiết kế mới an toàn hơn cho người sử dụng

Nguồn Binder

http://hoaviet.vn/product-category/binder-duc/tu-say-chan-khong/