Nồi hấp tiệt trùng là thiết bị không thể thiếu được sử dụng để hấp khử trùng dụng cụ phòng thí nghiệm hoặc trong lĩnh vực y tế. Chính điều đó đã thúc đẩy sự ra đời của nhiều loại nồi hấp khác nhau. Nếu bạn chưa chọn được sản phẩm nào ưng ý thì các loại nồi hấp dưới đây sẽ là gợi ý khá hấp dẫn bạn có thể tham khảo.

Cấu tạo nồi hấp tiệt trùng phổ thông

Nồi hấp tiệt trùng thường có một số loại phổ thông như: Nồi hấp đứng, ngang, tự động và bán tự động, cơ và điện tử hoặc nồi hấp tích hợp sấy chân không với nhiều thể tích buồng tiệt trùng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu người sử dụng.

Cấu tạo của nồi hấp tương đối phức tạp. Tuy nhiên, cấu tạo chung của chúng gồm các bộ phận như:

  • Buồng tiệt trùng hình trụ có khả năng chịu được áp lực lớn. Bộ phận nàyđược làm bằng inox 304 hoặc 316, đảm bảo bền bỉ ngay cả trong môi trường nhiệt độ cao và ẩm ướt khi thiết bị hoạt động.
  • Hệ thống ống dẫn khí áp lực: Bộ phận này được làm bằng ống đồng kết hợp với các van điện từ, nhiệm vụ chính là điều khiển áp lực và nhiệt độ buồng tiệt trùng.
  • Hệ thống an toàn là các cảm biến nhiệt, cảm biến áp suất, cảm biến cửa, cảm biến mực nước trong buồng đun….Mức độ an toàn của nồi hấp tiệt trùng có sự khác biệt tùy vào hãng sản xuất, model khác nhau. Một số sản phẩm mang thương hiệu: ALP – Nhật, Sturdy – Đài loan, Hirayama – Nhật, Tomy – Nhật, Systec – Đức được người sử dụng biết đến rộng rãi hiện nay.
  • Bộ phận gia nhiệt: Được làm bằng sợi đốt bọc bởi một lớp cách nhiệt, cách điện. Lớp ngoài được làm từ đồng mạ crom hoặc inox. Bộ phận này sẽ tiếp xúc thường xuyên nhất với nước, hóa chất. Bởi vậy, để tránh bị hư hỏng, giảm tuổi thọ, bạn nên vệ sinh bộ phận này thường xuyên.
  • Hê thống điện bao gồm: cách bo mạch nguồn, điều khiển, hiển thị. Nhiêm vụ kết nối giữa các bô phân tạo nên sự hoạt đông nhịp nhàng đúng quy trình vận hành.

Phân loại các dạng nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp được thiết kế đa dạng. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào 2 tiêu chí sau để phân chia các loại:

1.Phân loại theo kiểu dáng

  • Nồi hấp để bàn: Sản phẩm này có dung tích vừa và nhỏ, chủ yếu là dưới 50 lít. Nồi hấp để bàn được thiết kế khá đơn giản với dạng hộp hình chữ nhật. Kích thước nhỏ gọn nhưng hiệu quả tiệt trùng vô cùng hiệu quả, thời gian tiệt trùng nhanh chóng. Thiết kế để bàn này được sử dụng phổ biến trong các phòng khám vừa và nhỏ.
  • Nồi hấp kiểu đứng: Sản phẩm được thiết kế dạng đứng hình trụ tròn, bên ngoài có khung thép vây quanh. Nồi hấp tiệt trùng dạng đứng sử dụng để hấp cácmẫu vật như dụng cụ, môi trường nuôi cấy. Được sử dụng rộng rãi tại cácphòng khám đa khoa và phòng thí nghiệm vi sinh.
  • Nồi hấp kiểu nằm ngang: Nồi hấp kiểu này có dung tích lớn, buồng hấp được thiết kế nằm ngang. Nồi hấp kiểu nằm ngang có ưu điểm lớn nhất là tiệt trùng được số lượng cực kỳ lớn nhưng vẫn giữ được nhiệt độ đồng đều cùng với áp suất cao, gia nhiệt nhanh.

2.Phân loại theo chức năng của nồi

  • Nồi hấp hơi nước: Sản phẩm sử dụng hơi nước bão hòa để tiệt trùng các dụng cụ y tế không yêu cầu sấy khô. Vì sản phẩm này không được thiết kế với chức năng sấy khô.
  • Nồi hấp sấy khô: Chức năng sấy khô tự động hoặc làm thủ công.
  • Nồi hấp sấy chân không: Thiết bị này tích hợp cả tính năng hút chân không, đáp ứng việc tạo chân không trước và sau khi tiệt trùng.

Việc lựa chọn một nồi hấp phù hợp với nhu cầu là rất quan trọng. Sử dụng một sản phẩm đúng mục đích có thể giúp bạn tiết kiệm được công sức, tiền bạc và
đem lại hiệu quả cao nhất khi làm việc.

Các loại nồi hấp tiệt trùng được ưa chuộng nhất hiện nay

Nồi hấp tiệt trùng không chỉ đa dạng về kiểu dáng mà còn mang nhiều thương hiệu, mẫu mã khác nhau. Dưới đây là những dòng nồi hấp ALP thông dụng nhất mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn:

1.Series CL

  • Thông số kỹ thuật:

– Bao gồm nhiều Model với các thể tích khác nhau: CL-32S (34L), CL-32L
(54L), CL-40S (60L), CL-40M (85L) và CL-40L (105L).

– Phạm vi nhiệt độ (Áp suất tối đa): 100℃-140℃ (0.270MPa)
– Thời gian khử trùng: 48 giờ 00 phút.
– Nhiệt độ hòa tan / thời gian: 40℃-99℃ / 48 Giờ 00 Phút
– Nhiệt độ giữ ấm / thời gian: 40℃-60℃ / 48 Giờ 00 Phút

  • Ứng dụng:

Nồi hấp tiệt trùng ALP Series CL là thiết bị dùng để tiệt trùng, khử trùng các dụng cụ thí nghiệm dùng trong phòng thí nghiệm nghiên cứu vi sinh, dượcphẩm nhằm tiêu diệt và ngăn chặn sự lây nhiễm chéo của các loại vi khuẩn thông qua áp suất hơi nước và nhiệt độ cao.

http://hoaviet.vn/product-category/alp-nhat/noi-hap-tiet-trung-cl/

2. Series CL-DP

  • Thông số kỹ thuật:

– Bao gồm nhiều Model với các thể tích khác nhau: CL-32SDP
(34L), CL-32LDP (54L), CL-40SDP (60L), CL-40MDP (85L), CL-40LDP (105L)
– Phạm vi nhiệt độ (Áp suất tối đa):
+ 100℃-140℃ (0.270MPa) đối với thể tích 34L, 54L.
+ 100℃-137℃ (0.250MPa) đối với thể tích 60L, 85L & 105L.
– Thời gian khử trùng: 48 giờ 00 phút.
– Nhiệt độ sấy / thời gian: 60℃-150℃ /99 Giờ 59Phút
– Nhiệt độ hòa tan / thời gian: 40℃-99℃ / 48 Giờ 00 Phút
– Nhiệt độ giữ ấm /thời gian: 40℃-60℃ / 48 Giờ 00 Phút

  • Ứng dụng:

Nồi hấp tiệt trùng ALP Series CL-DP là thiết bị dùng để tiệt trùng, khử trùng các dụng cụ thí nghiệm dùng trong phòng thí nghiệm nghiên cứu vi sinh, dược phẩm nhằm tiêu diệt và ngăn chặn sự lây nhiễm chéo của các loại vi khuẩn thông qua áp suất hơi nước và nhiệt độ cao. Với series CL-DP, thiết bị có chức năng sấy khô sau khi hấp tiệt trùng bằng hơi nước.

http://hoaviet.vn/product-category/alp-nhat/noi-hap-tiet-trung-cl-dp/

Để biết thêm thông tin hay đặt hàng về sản phẩm bạn hãy liên hệ ngay Hóa Việt qua hotline: 028 39 789 666 để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm sản phẩm khác tại đây: http://hoaviet.vn/product-category/alp-nhat/